Một tầm nhìn đẹp và cũng là sự bảo vệ. Điều gì quan trọng ẩn trong những chiếc kính xe ô tô.
Một tầm nhìn đẹp và cũng là sự bảo vệ. Điều gì quan trọng ẩn trong những chiếc kính xe ô tô.

Tin tức

Một tầm nhìn đẹp và cũng là sự bảo vệ. Điều gì quan trọng ẩn trong những chiếc kính xe ô tô.

Cửa sổ và kính là một phần không thể thiếu của những chiếc ô tô hiện đại và ít người quan tâm nhiều đến chúng. Nhưng chúng có một số vai trò và công nghệ liên quan có thể rất hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kính chắn gió, cửa sổ sau, cửa sổ bên và thậm chí cả cửa sổ trời toàn cảnh – các mảnh kính và cửa sổ khác nhau là những bộ phận tiêu chuẩn của ô tô không trải qua những thay đổi mang tính cách mạng. Vì vậy, bạn có thể nghĩ rằng các cửa sổ ô tô đều giống nhau và không thực sự phát triển. Mặc dù công nghệ sản xuất, các yêu cầu về luật pháp và chức năng về cơ bản vẫn không thay đổi trong nhiều thập kỷ, nhưng lĩnh vực kính và cửa sổ vẫn luôn phát triển và khám phá những tiêu chuẩn mới.

Cửa sổ trời toàn cảnh Panorama của Skoda Kodiaq

Về cơ bản có hai loại kính cơ bản được sử dụng trên ô tô ngày nay. Milan Sluka, người phụ trách mảng kính và cửa sổ tại Škoda Technical Development, giải thích: “Có kính cường lực một lớp và kính nhiều lớp. Kính cường lực một lớp được sử dụng chủ yếu cho các cửa sổ bên, nhưng cũng được sử dụng, ví dụ, cho các phần mở của cửa sổ trời. Sluka giải thích: “Kính cường lực vỡ thành những mảnh nhỏ ít gây nguy hiểm cho người ngồi trong xe hơn là những mảnh kính lớn, sắc nhọn,” Sluka giải thích lý do loại kính này được sử dụng.

Kính nhiều lớp về cơ bản được tạo thành từ ba phần: hai lớp kính với một màng mỏng ở giữa chúng. Sluka cho biết: “Loại kính này không bị vỡ khi vỡ, vì vậy nó được sử dụng không có ngoại lệ trong kính chắn gió, nơi có những yêu cầu nghiêm ngặt để ngăn các vật thể xuyên qua kính. Kính nhiều lớp cũng có thể được sử dụng ở cửa sổ bên và cửa sổ phía sau, thường giúp cải thiện khả năng cách âm.

Cửa sổ bên cường lực thường được tạo hình trên đường lăn, trong đó một phần kính phẳng được uốn thành hình dạng mong muốn. Đối với các cửa sổ có đường cong hai mặt phẳng, phương pháp sản xuất cơ bản là sử dụng phương pháp sản xuất cơ bản là làm lệch trọng lực của ô kính, nhưng đối với các hình dạng phức tạp hơn, hình dạng vẫn cần được ép trong khuôn. Kính chắn gió có hình dạng rất phức tạp ngày nay có thể được sản xuất, nhưng càng phức tạp thì giá càng cao. Đồng thời, kính càng cong thì góc nhìn càng bị bóp méo. Các thông số này được Škoda kiểm soát cẩn thận và về chất lượng nhìn, nhà sản xuất ô tô Séc tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Tập đoàn Volkswagen thậm chí còn khắt khe hơn cả luật pháp.

Tô màu cho kính xe: có và không

Pháp luật chủ yếu liên quan đến độ trong suốt của cửa sổ ô tô. Kính chắn gió và cửa sổ bên phía trước phải có độ trong suốt tối thiểu 70%, nếu không xe không thể chạy trên đường. “Đó là lý do tại sao nhiều loại phim dán kính ô tô làm tối màu kính từ các bên thứ ba lại là một vấn đề,” Sluka giải thích. Nói một cách đơn giản, các cửa sổ phía trước không thể được nhuộm màu. Một mức độ mờ nhất định (lên đến 30%) được cung cấp bởi chính vật liệu thủy tinh và có thể là sự hiện diện của công nghệ sưởi kính chắn gió.

Hệ thống sưởi kính chắn gió bằng dây vonfram mỏng có cấu trúc rất tinh tế không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Sluka cho biết: “Màng giữa hai lớp kính có thể chứa dây vonfram mỏng, trong khi một giải pháp hiện đại hơn là một lớp kim loại mỏng về cơ bản được áp dụng bằng hơi nước. Škoda sử dụng cả hai giải pháp, với khách hàng của Fabia, Scala và Kamiq có thể đặt hàng kính chắn gió có sưởi bằng dây mỏng, trong khi các mẫu khác (từ Octavia trở lên) có giải pháp lớp kim loại. “Đối với nhiều tài xế, điều này dễ nhìn hơn. Sluka chỉ ra rằng ngay cả khi người lái xe thường không nhận thấy dây, thì chúng vẫn có thể khiến một số người mất tập trung.

Skoda Scala, ở đây thuộc phiên bản Monte Carlo, có kính có hình dạng đặc biệt ở cửa cốp, với kính kéo dài đến bên dưới logo thương hiệu.

Kính chắn gió phải cung cấp tầm nhìn tốt không chỉ cho người lái mà còn cho bất kỳ camera và cảm biến nào khác mà ô tô đã lắp dưới kính chắn gió. Đồng thời, kính chắn gió hiện là bề mặt “chiếu” quan trọng cho màn hình hiển thị trên kính chắn gió hiện đại. Trong các cửa sổ này, có một loại phim đặc biệt bù cho hiện tượng nhân đôi hình ảnh, còn được gọi là hiện tượng bóng ma. Hình dạng của cửa sổ cũng rất quan trọng, điều này sẽ không góp phần làm biến dạng hình ảnh.

Mặc dù tầm nhìn tốt là ưu tiên hàng đầu ở phía trước, nhưng ở phía sau, các nhà thiết kế đưa ra nhiều thỏa hiệp chức năng khác nhau cho kính. “Với cách pha màu, tất cả chỉ nhằm mục đích làm cho người ngồi trong xe cảm thấy thoải mái khi ngồi trong xe. Cửa sổ quá tối có thể tạo ra bầu không khí quá tối bên trong xe,” Sluka nói, đồng thời cho biết thêm rằng đây là điều mà các nhà thiết kế của Škoda đã phải nghĩ đến với gói Sunset, có cửa sổ màu. Một lần nữa, việc pha màu có thể đạt được theo hai cách: bằng cách thêm sắc tố màu trực tiếp vào kính nóng chảy hoặc bằng cách sử dụng một màng màu tạo thành lớp bên trong của kính nhiều lớp

Trên những chiếc ô tô hiện đại, kính chắn gió không nhất thiết phải đảm bảo tầm nhìn tốt cho người lái mà còn cho các cảm biến và camera của hệ thống hỗ trợ khác nhau.

Thú vị với cửa sổ trời

Một lĩnh vực không bị ràng buộc bởi các quy định nghiêm ngặt về tầm nhìn là cửa sổ trời. Tất nhiên, những thứ này phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn, nhưng chẳng hạn như tính minh bạch không được luật pháp quy định. Điều hợp lý là cửa sổ mái toàn cảnh sẽ làm cho nội thất cảm thấy thoáng mát, nhưng đồng thời nó phải bảo vệ nội thất khỏi nhiệt độ quá cao càng nhiều càng tốt. Về mặt này, rèm cuốn chỉ là một giải pháp một phần, đó là lý do tại sao nhiều ô tô không còn sử dụng chúng nữa.

Cho đủ ánh sáng và độ sáng – đó là một trong những mục tiêu của cửa sổ trời

Ví dụ, Škoda Enyaq đã giới thiệu cửa sổ trời toàn cảnh hiện đại giúp bảo vệ nhiệt cho nội thất bằng một lớp kim loại mỏng bên trong cấu trúc nhiều lớp của nó. Lớp này phản chiếu tia nắng mặt trời và bảo vệ nội thất tốt hơn khỏi quá nóng. Ngoài ra, một lớp chống phản chiếu đặc biệt được áp dụng cho bên trong cửa sổ này. Milan Sluka đưa ra lời giải thích: “Kính càng sẫm màu, mắt người càng nhạy cảm với các phản xạ khác nhau”.

Bạn có thể tìm thấy loại kính thực sự hiện đại và phong phú trong dòng xe ô tô Enyaq.

Với cửa sổ trời toàn cảnh, các nhà sản xuất đang đưa ra nhiều cải tiến khác. Những phát triển mới nhất là các cửa sổ có thể được làm tối hoặc làm sáng tùy theo tình hình hiện tại và mong muốn của người cư ngụ. Sluka hứa: “Chúng tôi chắc chắn sẽ thấy những cửa sổ như thế này trên những chiếc xe Škoda trong tương lai gần.

Tính thực tiễn lâu dài

Bất chấp những sự phát triển này, cửa sổ ô tô về cơ bản là bộ phận vượt thời gian tồn tại “mãi mãi”. Sluka giải thích: “Nếu kính không bị vỡ, tuổi thọ về cơ bản là không giới hạn,” đồng thời cho biết thêm rằng kính ô tô không cần bảo dưỡng đặc biệt. Ông nói thêm: “Bạn nên kiểm tra cần gạt nước và thỉnh thoảng làm sạch hoặc thay thế chúng để các hạt bụi mịn và đá nhỏ không làm trầy xước kính. Loại hư hỏng đó hầu như không thể sửa chữa được trên cửa sổ ô tô và có thể được coi là có vấn đề trong quá trình kiểm tra ô tô thường xuyên.

Thực tế là kính ô tô gần như có thể tái chế hoàn toàn là rất quan trọng đối với các cân nhắc về môi trường đang được ưu tiên hàng đầu hiện nay. Sluka giải thích: “Chỉ có kính ô tô là không thể tái sử dụng để sản xuất thêm kính ô tô vì tạp chất trong đồ tái chế.

Một chi tiết thú vị về cửa sổ trước và sau của xe là cách chúng được lắp vào thân xe. Trong khi trước đây, kính được gắn trên một miếng đệm cao su thì ngày nay, kính được dán bằng chất kết dính dẻo đặc biệt. Những điều này đảm bảo rằng kính và thân xe có thể hoạt động cùng nhau trong các loại giãn nở nhiệt khác nhau, nhưng đồng thời kính vẫn là một phần quan trọng của khung xe tổng thể. Kính ngoại quan đầu tiên xuất hiện ở Škoda Octavia đầu tiên, trong khi mẫu cuối cùng vẫn sử dụng keo dán để giúp lắp kính là Škoda Felicia.

Những chiếc xe đầu tiên đã phải làm gì với các ô cửa sổ

Kính lần đầu tiên xuất hiện trên ô tô vào đầu thế kỷ 20 và các bức ảnh thời kỳ cho thấy một số mẫu Laurin & Klement có từ trước năm 1910 có kính chắn gió phẳng cổ điển giống như một tấm kính cửa sổ. Sau năm đó, kính trở nên phổ biến hơn và từ khoảng những năm 1920 trở đi, kính chắn gió được coi là điều hiển nhiên, với kính bổ sung được bổ sung cho cửa sổ bên và cửa sổ phía sau trên một số kiểu thân xe. Mặc dù trong những ngày đầu của việc tako ra kính lái thực sự đơn giản, nhưng kể từ đó đã có sự phát triển đáng kể. Kính an toàn nhiều lớp xuất hiện vào những năm 1930 và kính tròn xuất hiện vào khoảng những năm 1950. Những cải tiến này rất nhanh chóng bắt kịp: trong khi Škoda 1200 được sản xuất từ năm 1952 có kính chắn gió làm bằng hai tấm phẳng, thì Škoda 440 Spartak, được giới thiệu vào năm 1955, đã có kính chắn gió tròn và cửa sổ phía sau. Do đó, phần lớn công nghệ kính ô tô đã được phát triển từ nhiều thập kỷ trước. Điều này cũng áp dụng cho các chức năng mà kính vẫn phải đáp ứng cho đến ngày nay: nó phải đảm bảo tầm nhìn tốt cho người lái, đây là một tính năng an toàn quan trọng và nó cũng giúp đạt được sự thoải mái về nhiệt tốt nhất có thể.

Skoda 1200 – phiên bản cuối cùng của một trong những kính chắn gió hai ô của nhà sản xuất ô tô Séc.

Đăng ký lái thử

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin tại đây.    (*) Chương trình lái thử xe chỉ dành cho những khách hàng đã có bằng lái xe ô tô.

    Đăng ký nhận thông tin sản phẩm

    Liên hệ chúng tôi để nhận ưu đãi:

      Bằng cách nhấp vào Đăng ký ngay, Khách hàng đồng ý gửi thông tin của mình tới Skoda Việt Nam. Skoda Việt Nam sẽ giữ, sử dụng và đảm bảo bảo mật thông tin khách hàng theo quy định pháp luật nhằm mục đích phục vụ và tư vấn khách hàng.